Hướng dẫn cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình

Phong tục thờ cúng là một trong những truyền thống tín ngưỡng của người Việt Nam. Vậy để bài trí hợp với phong thủy, bạn cần lưu ý điều gì? Hãy cùng chúng tôi tham khảo hướng dẫn một số cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình theo bài viết dưới đây nhé! 

Hướng dẫn cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình

Trong quan niệm và nhận thức của người Việt, bàn thờ là nơi linh thiêng nhất vì đây là nơi cúng kính, tưởng nhớ ông bà, gia tiên và người đã khuất. Trong phong thủy, việc sắp xếp bàn thờ là vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng đến phước lộ của gia đình. Mỗi vùng, mỗi nơi sẽ có cách sắp xếp bàn thờ khác nhau. Tuy nhiên tất cả đều theo đúng một quy tắc phong thủy để có thể tích tụ linh khí và thể hiện lòng thành kính đối với gia tiên, ông bà. 

Bước 1: Chọn đúng hướng đặt bàn thờ

Một bàn thờ đúng hướng là bàn thờ quay ra cửa chính nếu đúng với phương vị và hướng thì được xét là tốt và hợp phong thủy. Để lựa chọn được hướng bàn thờ phù hợp thì cũng cần phải hợp mệnh với gia chủ. Ví dụ như gia chủ có mệnh Đông Tứ Trạch thì có thể chọn các hướng Bắc, Nam, Đông Nam, Đông vì các hướng này lần lượt là các cung Khảm, Ly, Tốn, Chấn (hợp với bản mệnh của gia chủ). 

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải lưu ý để tránh các điều kiêng kỵ sau:

  • Không đặt bàn thờ tại hướng Ngũ Quỷ là Tây Nam và Đông Bắc.
  • Bàn thờ Thần và Phật có thể đặt chung vị trí nhưng không được để bát hương sát nhau. 
  • Tránh đặt bàn thờ gia tiên và bàn thờ Thần Phật nằm đối nhau.
  • Tránh đặt bàn thờ tại hướng Tây Nam nhìn ra Đông Bắc và ngược lại.
    cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình
    Bàn thờ nên được đặt đúng hướng để tích tụ linh khí, tăng thêm phước lộc cho gia đình.

Bước 2: Bài trí tượng Phật 

Tiếp đó, tượng Thần Phật phải được đặt theo số dương hay số lẻ. Tuy nhiên, nếu trong nhà đã thờ Phật thì chỉ nên thờ chung với gia tiên, ông bà. Tránh thờ cùng lúc quá nhiều Thần Phật hay xung khắc nhau để không gây loạn linh khí để làm cho lòng người bất an. Bạn chỉ nên đặt 3 tượng Phật, nếu tượng có bất cứ vết nứt nào thì phải nhanh chóng sửa chữa hoặc thay mới để tránh cho tà khí xâm nhập vào.

cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình
Không nên thờ quá nhiều Thần Phật để gây ảnh hưởng đến linh khí của gia đình.

Bước 3: Sắp xếp bài vị gia tiên trên bàn thờ 

Trong trường hợp, bạn sử dụng chung bàn thờ để thờ Thần Phật và tổ tiên thì nên bố trí tượng Phật nằm bên trái và tổ tiên thì nằm bên phải. Nếu đặc trái ngược sẽ dễ gây ra trình trạng âm thịnh dương suy, ảnh hưởng xấu đến phong thủy. Điều này sẽ dễ dẫn đến gia đình gặp phải kiện tụng, thị phi, bệnh tật ập đến không dứt.

Theo quan niệm của người xưa, tổ tiên tại gia sẽ được xem là chủ và Thần Phật sẽ là khách quý. Do đó, bạn nên đặt bàn thờ cúng gia tiên rồi sau đó mới đến Thần Phật. Nếu làm trái ngược lại thì tổ tiên sẽ không được vào cửa. Ngoài ra, bài vị gia tiên không nên đặt cao hơn tượng Phật và nơi thờ phải có chỗ dựa lưng, đặt sát vách để tích tụ linh khí, đem đến phước lộc, may mắn cho gia đình.

Nguyên tắc sắp xếp ảnh thờ, bài vị sẽ được đặt theo thứ tự Nam tả – Nữ hữu.

cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình
Sơ đồ bài trí tổng quát bàn thờ gia tiên phổ biến.

Bước 4: Bố trí bát hương trên bàn thờ

Tương tự như số lượng tượng Phật thì bát hương chỉ nên đặt 3 bát theo số dương. Trong đó, bát bên phải sẽ dành cho gia tiên, ở giữa của Thần Phật và bên trái là của Bà Cô – Ông Mã. Bát hương của Thần Phật sẽ nên đặt cao hơn hai bát hương còn lại. Vị trí nén hương khi cắm sẽ cao hơn mắt người.

Ngoài ra, khi thắp thương thông thường thì chỉ nên đốt một, còn có điều cần cầu nguyện thì đốt ba, tránh đốt nhiều hơn để tà linh dễ dàng vào nhà. 

Bát hương nên được chọn với chất liệu sứ hoặc đồng có hoa văn họa tiết đẹp, hình dáng tròn không có chân đế.

cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình
Đặt bát hương ở giữa cao hơn hai bát còn lại.

Bước 5: Vị trí đặt đèn bàn thờ

Đèn thờ để sắp xếp trên bàn thờ thường có hai loại đó là thái cực và lưỡng nghi. Đèn thái cực phải để ở chính giữa, dưới chân ngai thờ. Đèn lưỡng nghi hay là đèn điện giả nến sẽ đặt hai bên bàn thờ mang ý nghĩa như là mặt trời nằm bên trái và mặt trăng nằm bên phải. 

Lưu ý khi lựa chọn đèn cho bàn thờ thì nên chọn đèn có màu sắc trầm ổn không quá lòe loẹt vì sẽ làm mất đi vẻ trang nghiêm, linh thiêng của nơi thờ cùng. Đặc biệt là không được lắp đặt một cách tùy ý để gây ảnh hưởng đến nơi thờ cúng.

cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình
Lựa chọn sắc đèn phù hợp với nơi thờ cúng.

Bước 6: Bài trí bình hoa và mầm bông 

Theo nguyên tắc phong thủy Đông Bình – Tây Quả,  thì bình hoa nên được đặt bên trái và mầm bông hay là đĩa quả nên được đặt ở phía bên phải.

cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình
Mầm bông và bình hoa được đặt theo đúng nguyên tắc Đông bình Tây quả.

Và trong bài viết trên chúng tôi đã hướng dẫn cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình đúng cách. Hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn đọc! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *