Mách bạn cách trồng đào trong chậu sau Tết thành công 100%

Đào là loài hoa truyền thống không thể thiếu được trong mỗi dịp Tết đến xuân về đặc biệt là tại miền Bắc nước ta. Và sau dịp Tết cổ truyền là đến Tết trồng cây, người dân thường tận dụng chăm lại cây đào chơi năm nay để ươm lại và trồng cho năm sau. Vậy công đoạn chăm sóc và thực hiện như thế nào hãy cùng tìm hiểu cách trồng đào trong chậu sau Tết sau đây.

Tìm hiểu cách trồng đào trong chậu sau Tết

Hoa đào sẽ nở rộ khoe sắc rực rỡ nhất trong 3 ngày Tết nên những ngày sau đó các nụ non hầu như không còn nữa. Bầu đất nhỏ có chứa ít dinh dưỡng tuy nhiên vẫn đủ để cho cây duy trì sự sống và chúng ta chỉ cần chú ý tưới ẩm đầy đủ là được.

cách trồng đào trong chậu sau tết

Người ta có thể lựa chọn ươm trong vườn hoặc ươm vào một chậu khác. Nếu ươm trong vườn thì phải lựa chọn khu vực cao ráo, thoát nước tốt còn ươm trong chậu thì nên sử dụng chậu lớn và khoét lỗ dưới đáy để xử lý thoát nước.

Loại đất sử dụng là đất thịt pha đất sét có độ pH đạt từ 7 đến 8, trước khi trồng phải bón lót bằng phân hữu cơ vi sinh hoặc phân hữu cơ hoai mục.

Đào một hố giữa lòng chậu rồi đặt cả bầu cây vào, lấp đất ngang cổ rễ rồi lèn xung quanh, ấn nhẹ sao cho chắc chắn. Tưới đẫm nước, những ngày sau chỉ cần tưới vừa đủ độ ẩm, không nên tưới nhiều cho đến khi cây ra lá non.

Thời điểm thích hợp nhất để trồng cây là ngay sau dịp Tết, không nên để quá lâu, chậm nhất là rằm tháng Giêng.

Kỹ thuật chăm sóc hoa đào trong chậu sau Tết

Bên cạnh cách trồng đào trong chậu sau Tết thì chúng ta cũng cần hết sức lưu ý đến kỹ thuật chăm sóc cây sau khi trồng.

Sau khi trồng nên cắt tỉa một số cành già khô và tạo dáng cho phù hợp. Cứ mỗi tháng lại tỉa một chút và chỉ cần để lại cành dài khoảng 15 đến 20cm, đến khoảng tháng 7 âm lịch thì dừng.

Sau mỗi lần cắt tỉa thì bạn cần bón phân hữu cơ cho cây để cung cấp dinh dưỡng cho các cành được giữ lại phát triển. Thực hiện liên tục cho các tháng và đến tháng 8, 9 cần gia tăng tưới bón để thúc đẩy sự phát triển của bông được to và nhiều.

 

Cây đào rất ưa loại phân bắc đã được ngâm ngấu hoặc ủ kỹ, phân đạm ure, nước tiểu, tuy nhiên cũng không nên bón quá nhiều đạm.

Theo kinh nghiệm chăm sóc truyền thống của dân gian ta thì vào khoảng giữa tháng 8 âm lịch sẽ có một công đoạn được gọi là thiến đào. Công đoạn này được thực hiện như sau, ở các gốc cành chính, dưới chỗ thân chính hoặc phân cành sẽ dùng dao sắc nhọn để cắt sâu một khoanh tròn khép kín. 

1 tuần sau sẽ thấy lá đào chuyển dần từ màu xanh đậm sang màu vàng nhạt và rủ xuống. Nếu thấy lá vẫn còn xanh hoặc chưa rủ thì cần khoanh thêm một đường khác cạnh đường cũ và cần cắt sâu hơn. Khi lá chuyển vàng và hơi rủ là đã đạt yêu cầu.

Từ tháng 10 âm lịch trở đi, người trồng chú ý nên hạn chế và giảm bớt các loại phân bón đặc biệt là phân có hàm lượng đạm cao. Đến khoảng giữa tháng 11 âm lịch sẽ dừng hoàn toàn việc bón phân vào gốc và cũng giảm lượng nước tưới hàng ngày để chuẩn bị tuốt lá.

Thời gian thực hiện công đoạn tuốt lá thường là từ mùng 5-10 âm lịch đối với giống đào bích và từ mùng 10-15 âm lịch đối với giống đào phai. Tùy vào độ xanh tốt của thế cây và thời tiết ấm hay lạnh của từng năm thời điểm này sẽ có sự dịch chuyển. 

cách trồng đào trong chậu sau tết

Nếu năm thời tiết lạnh và thế cây xanh tốt thì nên tuốt lá sớm, còn năm thời tiết ấm và thế cây trung bình thì cần lùi thời gian tuốt lại. Khi thực hiện tuốt lá thì cần chú ý bảo vệ mắt hoa ẩn ở dưới nách lá, cần bứt từng lá chứ không phải cầm cành tuốt thẳng sẽ dễ làm tổn thương đến mầm non.

Bên cạnh đó, điều kiện thời tiết cần phải chú ý kỹ, nếu thời tiết lạnh bông sẽ nở chậm còn thời tiết ấm bông sẽ nở sớm hơn. Chính vì vậy để cây có thể ra hoa đúng dịp Tết, khoảng tháng 12 âm lịch, nếu các nụ hoa chưa nhú thì đồng nghĩa với việc hoa sẽ nở chậm. 

Giải pháp là tưới nước ấm khoảng 35 đến 40 độ C kết hợp tưới phân đạm loãng. Nếu trời rét quá thì dùng túi nilon bọc kín và thắp bóng 75 đến 100W phía trong để sưởi ấm.

Còn nếu cuối tháng 11 đã thấy nụ hoa nhú to thì rất có thể hoa sẽ nở sớm cần che chắn kỹ để hãm ánh nắng và tạo bóng tối trong 10 đến 15 ngày. Thời điểm này cần hết sức chú ý theo dõi cây và cả thời tiết bởi hãm hay thúc cây đều sẽ ảnh hưởng tới chất lượng ra hoa, nên chỉ thực hiện khi cần thiết.

Ngoài ra đào cũng dễ mắc sâu bệnh nên cần quan sát nếu lá bị rụng hay đốm lá, lở cổ rễ, rệp thì cần có biện pháp phòng ngừa kịp thời.

Kết luận

Đào mang tới may mắn bình an trong dịp đầu năm, là một tín ngưỡng không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Tự mình trồng và chăm sóc cây đào sẽ càng có ý nghĩa hơn cho ngày Tết cổ truyền trọng đại. Hy vọng với bài viết cách trồng đào trong chậu sau Tết trên đây sẽ giúp bà con có được một cây đào ưng ý đón Tết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *