Mách bạn cách trồng cây cảnh trong lọ thủy tinh

Những người yêu cây cảnh họ rất biết cách trồng và bày trí cho không gian của mình vô cùng nghệ thuật. Cây cảnh hiện nay không chỉ được trồng ở vườn hay trong chậu mà còn có thể trồng trong những chiếc lọ xinh xắn đặt ở bàn làm việc hay bàn trà phòng khách thay cho lọ hoa. Hãy cùng tìm hiểu kỹ thuật trồng cây cảnh trong lọ thủy tinh sau đây để biết thêm về phương pháp trồng cây thú vị này.

Tìm hiểu chung về trồng cây cảnh trong lọ thủy tinh

Trồng cây cảnh trong lọ thủy tinh hay hộp kính còn được gọi là phương pháp trồng cây Terrarium. Người ta ưa thích phương pháp này bởi nó rất dễ thực hiện lại vô cùng xinh xắn, nhỏ gọn có thể đặt và di chuyển tới bất cứ vị trí nào mà họ muốn.

trồng cây cảnh trong lọ thủy tinh

Chỉ với một ít đất và một vài loại cây nhỏ, thêm một chút phụ kiện trang trí là bạn đã có thể thực hiện được. Ngoài lọ thủy tinh thì bạn cũng có thể dùng những đồ tái chế để bảo vệ môi trường như những chiếc chai nhựa, bình phản ứng trong phòng thí nghiệm… 

Terrarium đa dạng về hình dáng phụ thuộc vào cây mà bạn trồng và chiếc lọ mà bạn sử dụng, bạn hoàn toàn có thể tự chủ động thiết kế riêng cho cây của mình.

Kỹ thuật trồng cây cảnh trong lọ thủy tinh được chia thành 2 loại chính là trồng trong lọ kín và trồng trong lọ hở. Đối với lọ hở thì cách trồng và chăm sóc tương tự như cây cảnh trồng bình thường. 

trồng cây cảnh trong lọ thủy tinh

Nếu bạn trang trí thêm rêu xung quanh thì hàng ngày nên phun sương để giữ ẩm, còn những loại ưa khô điển hình là sen đá được đặc biệt ưa chuộng trồng trong lọ thủy tinh thì 1 tuần chỉ nên tưới nước 1 – 2 lần.

Còn đối với bình kín thì khá mới mẻ, tuy nhiên cách chăm sóc lại dễ hơn rất nhiều. Khi bạn tưới cho cây 1 lần, 1 phần nước sẽ được hấp thụ còn 1 phần sẽ bay hơi và đọng trên thành lọ, có tác dụng giữ ẩm cho cây rất tốt. Chính vì vậy mà khi trồng bình kín khoảng 4 – 5 tháng bạn mới cần mở bình ra phun sương nhẹ 1 lần.

Trồng cây trong lọ thủy tinh thì vấn đề về nước không quá quan trọng nhưng vấn đề về ánh sáng thì cần đặc biệt chú ý đến. Cây lúc nào cũng cần phải cung cấp đủ ánh sáng nên vị trí thích hợp nhất là đặt tại cửa sổ hay ban công. Nếu cây bày phòng khách hay phòng làm việc thì thỉnh thoảng mang cây ra ngoài trời hấp thụ ánh sáng và các chất dinh dưỡng tự nhiên.

Kỹ thuật trồng cây cảnh trong lọ thủy tinh

Để có thể trồng cây trong lọ thủy tinh thì bạn cần chuẩn bị lọ, chậu hoặc hũ thủy tinh, có thể sử dụng những đồ cũ mà gia đình bạn không dùng đến như ly, tách, bình,… hay mua tại các cửa hàng nếu bạn muốn thẩm mỹ hơn.

Chuẩn bị loại đất giàu dinh dưỡng, trong đó theo đánh giá loại đất tốt nhất có độ giữ ẩm cao là Tribat có thể đặt mua tại các shop cây cảnh.

trồng cây cảnh trong lọ thủy tinh

Ngoài ra còn có than hoạt tính giúp chống lại các loại nấm gây hại và các loại vi khuẩn nhiễm vào cây. Có thể trang trí thêm một số phụ kiện như sỏi nhỏ hoặc đá đa sắc, vỏ ốc,… và sử dụng dụng cụ bao gồm kéo, thìa muỗng nhỏ và kìm, kẹp.

Do đặc tính được trồng trong nhà nên bạn cần trồng những loại cây giàu sức sống như xương rồng, sen đá hay lưỡi mèo và rêu.

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Mang sỏi hoặc các vật trang trí khác đi rửa sạch rồi rải sỏi hoặc đá mạt xuống đáy chậu.

Bước 2: Rắc lên một lớp vỏ bào hoặc mùn cưa để giúp đất giữ độ ẩm tốt hơn. Độ dày của lớp mùn cưa hoặc vỏ bào vừa phải, đều khắp đáy lọ và bề mặt sỏi.

Bước 3: Trộn đất cùng phân mùn quế rồi cho vào lọ, phần đất chỉ nên cao không quá một nửa lọ để có thể đảm bảo độ tơi xốp của đất. Tốt nhất là 1/ 3 lọ thủy tinh để cây khi trồng đủ diện tính nằm bên trong lọ.

trồng cây cảnh trong lọ thủy tinh

Bước 4: Tiếp theo phủ lên một lớp rêu mỏng, vừa tạo độ tự nhiên cho đất vừa tăng khả năng giữ ẩm tốt hơn.

Bước 5: Trồng cây vào lọ nhưng phải chú ý cần hết sức khéo léo, với chậu nông và rộng thì không sao, thực hiện khá đơn giản. Nhưng đối với những lọ nhỏ và dài thì khó khăn hơn, bạn nên sử dụng một chiếc que dài hoặc 1 chiếc đũa để thao tác dễ dàng.

Khi tưới nước cho cây cần chú ý sử dụng những bình phun sương để kiểm soát được lượng nước và tưới đều cho các bộ phận, tránh để nước đọng lại quá nhiều dễ gây ngập úng và khiến cây thối rễ. Thường xuyên đưa bình ra hấp thụ ánh sáng và lau bình luôn sáng bóng đẹp mắt.

Kết luận

Những chậu cây cảnh bé bé xinh xinh luôn mang đến cho ta cảm giác vô cùng khoan khoái dễ chịu. Hãy tự thiết kế cho mình những chậu cây như vậy để tạo cảm hứng làm việc và tràn đầy năng lượng mỗi ngày. Hy vọng bài viết trồng cây cảnh trong lọ thủy tinh trên đây sẽ giúp bạn thực hiện được điều đó, giúp không gian gia đình bạn gần gũi với thiên nhiên hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *