Những bài tập thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả cho bạn

Luyện tập thể dục thường xuyên là điều vô cùng cần thiết đối với người mắc bệnh. các bài tập sẽ giúp bệnh nhân tăng cường độ dẻo dai của đốt sống cổ, tăng sức mạnh cơ bắp, tăng khả năng kết hợp, giữ thăng bằng và giúp cơ thể bạn ngày càng khoẻ khoắn hơn.

Ngoài ra, tập luyện thể dục còn góp phần quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả điều trị và rút ngắn thời gian hồi phục của bệnh nhân. Bài viết này chúng tôi sẽ gửi tới độc giả một số bài tập chữa thoái hoá đốt sống cổ với các động tác đơn giản, hiệu quả, dễ áp dụng tại nhà. Tham khảo ngay bạn nhé!

bài tập thoái hóa đốt sống cổ

Bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ – xoay nửa vòng cầu

Các bước để thực hiện bài tập này rất đơn giản như sau:

Trước tiên bạn ngồi thẳng lưng, chân trái bắt chéo qua chân phải, tay phải ôm chân trái, tay trái chống về phía sau với một góc chừng 45 độ và nghiêng đầu sang trái 180 độ.

Với tư thế này, bạn hãy giữ nguyên từ 1 đến 2 phút sau đó đổi bên và thực hiện các bước tương tự.

Động tác yoga này sẽ là bài tập thoái hóa đốt sống cổ rất hiệu quả giúp các cơn đau tại các đốt sống cổ giảm đi nhanh chóng và hiệu quả.

Tư thế ngoái cổ nhìn theo cũng là một bài tập thoái hóa đốt sống cổ

Luyện tập thường xuyên bài tập chữa thoái hoá đốt sống cổ này sẽ giúp bệnh nhân cải thiện rõ rệt các triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra. Các bước tập luyện rất đơn giản như sau:

Chuẩn bị ở tư thế nằm sấp, hai tay đặt song song với cơ thể.

Chống tay lên từ từ với góc chéo khoảng 45 độ và xoay cổ về bên trái chếch ra đằng sau. Giữ yên cơ thể trong tư thế này khoảng 2 phút sau đó về lại tư thế chuẩn bị. Thực hiện tương tự như trên và xoay cổ về bên phải.

Bạn nên kiên trì tập luyện hàng ngày, mỗi ngày từ 3 đến 5 lần và mỗi lần khoảng 10 đến 15 phút để đạt được kết quả tốt nhất.

Bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ với tư thế rắn hổ mang

Để thực hiện được tư thế yoga này, bạn hãy làm theo các bước sau:

  • Nằm úp xuống sàn hoặc thảm yoga, hai tay đặt ngang vai và chống tay xuống thảm/sàn.
  • Hít vào sâu, nâng phần trên cơ thể lên bằng lực của đôi tay, ngửa cổ về sau, khuỷu tay cũng hướng ra sau, vai mở rộng.
  • Siết cơ đùi và bụng, giữ thẳng cột sống và hai chân chạm mặt sàn.
  • Hít thở đều và giữ tư thế này trong khoảng 30 giây tới 1 phút.
  • Cuối cùng, bạn thả lỏng cơ thể, thở ra và hạ người xuống từ từ.

Bài tập gập cổ

Bài tập gập cổ là một bài tập thoái hóa đốt sống cổ giúp bệnh nhân kéo giãn và làm thẳng các khớp vùng cổ, giúp cho cử động cổ được linh hoạt hơn và đồng thời giảm thiểu cường độ cơn đau nhanh chóng. Các bước thực hiện như sau:

Bệnh nhân ngồi thẳng lưng trên ghế.

Gập cổ xuống từ từ sau đó lại ngửa cổ ra phía sau.

Giữ tư thế này đến khi cảm thấy mỏi thì đưa cơ thể về vị trí ban đầu.

Lặp lại các bước như ban đầu. Áp dụng bài tập gập cổ cho người thoái hóa đốt sống cổ này đều đặn hằng ngày sẽ giúp giảm đau hiệu quả

Bài tập nằm ngửa 

Luyện tập theo hướng dẫn sau để có được hiệu quả tối ưu bạn nhé:

Nằm ngửa trên sàn, gập hông và gập đầu gối cả hai chân, bàn chân vẫn chạm mặt sàn, chống 2 khuỷu tay xuống sàn.

Tiếp theo, bạn ưỡn ngực, ưỡn cổ về phía sau, giữ nguyên tư thế đến khi cảm thấy khó chịu thì dừng.

Lặp lại động tác này mỗi ngày 15 lần.

Bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả cao

Với bài tập này, bạn cần tiến hành các động tác như sau:

Bắt đầu với tư thế nằm ngửa trên sàn, tay trái đặt phía bên trái đầu, cố gắng nghiêng đầu qua bên trái.

Dùng lực của tay trái để giữ đầu ở vị trí trung tính (nghĩa là đầu thẳng), tới khi có cảm giác mỏi thì trở về vị trí ban đầu.

Để có được hiệu quả như mong muốn, bạn cần kiên trì thực hiện hàng ngày, mỗi ngày 15 lần.

Bài tập nâng gập cổ hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ này được thực hiện rất đơn giản như sau:

Bệnh nhân nằm ngửa, tay đặt song song với thân người.

Nâng cổ lên và gập cổ về phía chân, giữ tư thế này tới khi mỏi thì dừng.

Lặp lại bài tập này 15 lần.

Bài tập thể dục chữa thoái hóa đốt sống cổ

Bài tập mà chúng tôi giới thiệu với các bạn sau đây sẽ giúp tăng cường chức năng vận động của khối cơ cổ, giữ đúng tư thế sinh lý của cột sống cổ, thúc đẩy lưu thông máu lên não, nhờ vậy giúp ngăn ngừa hiện tượng co cứng cổ và giảm đau nhức một cách hiệu quả. 8 động tác trong bài tập này cần được thực hiện luân phiên và liên tục từ đầu đến cuối.

Động tác thứ nhất: Hít vào đồng thời cúi gập đầu về trước sao cho cằm bạn áp sát vào ngực, sau đó thở ra và từ từ đưa đầu trở về vị trí cũ.

Động tác thứ 2: Ngửa đầu về phía sau và hít vào thật sâu, mắt nhìn hướng lên trên, Thở ra và trở lại tư thế ban đầu.

Động tác thứ 3: Với bài tập thoái hóa đốt sống cổ này bạn cần nghiêng đầu về phía bên phải đồng thời hít sâu. Thở ra và từ từ đưa đầu về vị trí cũ. Làm tương tự và nghiêng đầu về phía bên trái.

Động tác thứ 4: Hít sâu và xoay đầu từ trái sang phải, xoay thành một vòng và thở ra. Chú ý xoay với độ rộng càng lớn càng tốt. Thực hiện xoay theo chiều ngược lại.

Động tác thứ 5: Tay phải đặt lên trán và ấn mạnh đồng thời đẩy mạnh đầu ra đằng trước nhằm tạo ra một lực ngược chiều với lực ấn của tay, giữ thẳng cột sống cổ trong vòng 5 giây.

Động tác thứ 6: Đan hai tay vào nhau và đặt sau đầu, với bài tập cho người thoái hóa đốt sống cổ này người bệnh dùng lực của hai tay ép đầu ra phía trước và đồng thời đẩy đầu về phía sau nhằm tạo thành một lực chống lại lực của tay, giữ thẳng cột sống cổ trong vòng 5 giây.

Động tác thứ 7: Dùng tay trái áp vào tai trái, dùng lực mạnh để đẩy đầu về bên phải và đồng thời dùng lực của đầu đẩy mạnh về bên trái để chống lại lực của tay, giữ thẳng cột sống cổ trong vòng 5 giây rồi thực hiện tương tự với bên còn lại.

Động tác thứ 8: Vòng tay trái qua đầu để áp vào tai phải và kéo đầu sang bên trái một cách từ từ, giữ tư thế này trong vòng 5 giây sau đó đổi bên.

bài tập thoái hóa đốt sống cổ

Áp dụng các bài tập chữa thoái hoá đốt sống cổ hiện đang là một phương pháp được nhiều người lựa chọn bên cạnh việc sử dụng thuốc và những loại đai nẹp cổ. Hy vọng với bài viết ngày hôm nay, các bạn sẽ có cho mình những bài tập phù hợp, chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *