Cò đất ăn bao nhiêu phần trăm? Có nên tìm nhà thông qua môi giới của cò đất?

Cò đất ăn bao nhiêu phần trăm? Mọi người có nên tìm nhà thông qua môi giới của cò đất hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu về “cò đất” ngay trong bài viết dưới đây!

Cò đất ăn bao nhiêu phần trăm hoa hồng cho mỗi lần môi giới thành công? Cò đất là tên dùng để chỉ những công ty môi giới riêng lẻ mang tính chất tự phát, không có cơ quan chủ quản. Nghề này không được pháp luật thừa nhận và không được đề cập trong luật kinh doanh bất động sản. Cùng chúng tôi tìm hiểu về nghề “cò đất” ngay dưới đây nhé. 

Cò đất ăn bao nhiêu phần trăm hoa hồng mỗi lần giao dịch?

cò đất ăn bao nhiêu phần trăm
Cò đất ăn bao nhiêu phần trăm?

Phần trăm hoa hồng là phí do môi giới, cò đất nhận được sau mỗi giao dịch thành công. Phần trăm hoa hồng có thể hiểu là chi phí mà khách hàng (tính theo giá trị hợp đồng), hoặc chủ đầu tư trả cho bên trung gian; cho bên thứ ba để hoàn thành mục tiêu của mình. Phần trăm hoa hồng tỉ lệ thuận với số lượng giao dịch thành công. Vì vậy, họ buộc phải “chốt” nhiều hợp đồng để duy trì nguồn tài chính hàng tháng. Vì cò đất không có phụ cấp như môi giới.

Phần trăm hoa hồng của cò đất phụ thuộc vào giá trị hợp đồng

Ở Việt Nam, các hình thức giao dịch bất động sản chủ yếu thông qua môi giới đất đai là bán đất, nhà, cửa hàng và văn phòng kinh doanh. Để trả lời câu hỏi cò đất ăn bao nhiêu, người mua cần hiểu rằng mức phí này phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thông thường, phần trăm hoa hồng mà bên môi giới hoặc bên môi giới nhận được sẽ phụ thuộc vào giá trị của từng hợp đồng.

Nếu hợp đồng có giá trị lớn, cò đất sẽ được hưởng phần trăm lớn. Ngược lại, nếu giá trị thấp thì hưởng với số lượng ít hơn. Phần trăm hoa hồng cò đất nhận được trung bình từ 1% đến 2% giá trị hợp đồng thành công. Bên cạnh đó, nó còn phụ thuộc vào từng điều khoản giao dịch cụ thể giữa các bên tham gia.

cò đất ăn bao nhiêu phần trăm
Phần trăm hoa hồng của cò đất phụ thuộc vào giá trị hợp đồng

Ví dụ về cách tính tiền cò đất

Lấy ví dụ về cách tính tiền cò đất như sau: Cò đất bán 01 miếng đất trị giá 2 tỷ đồng; phần trăm hoa hồng nhận được có thể lên đến 2%. Sau khi trừ chi phí còn lại lãi khoảng 20 – 30 triệu đồng. Ngoài phần trăm của dự án, cò đất và chính chủ có thể thỏa thuận giá cố định, nếu bán được nhiều hơn thì đó là số tiền mà cò đất được hưởng.

Lưu ý: Hai bên cần thỏa thuận rõ ràng cò đất ăn bao nhiêu, vì sau này có thể phát sinh thêm nhiều vấn đề khác.

Có nên tìm nhà thông qua môi giới cò đất không?

Đối với nhiều người, việc tìm được mảnh đất, ngôi nhà ưng ý không phải là việc dễ dàng. Vì vậy, sự xuất hiện của cò đất giúp họ giải bài toán về thời gian tìm kiếm sản phẩm; rút ngắn quy trình pháp lý.

Tuy nhiên, không hiếm trường hợp người mua quá tin vào lời cò đất; dẫn đến “tiền mất, tật mang”. Nhiều người sau khi giao dịch xong nhận ra nhà đất mình mua bị dính quy hoạch, đang có tranh chấp.

cò đất ăn bao nhiêu phần trăm
Cảnh giác trước chiêu trò của cò đất

Do cò đất hoạt động tự phát, không có đơn vị chủ quản. Vì vậy khi rủi ro xảy đến, nhà đầu tư khó tìm được đối tượng để khởi kiện và bồi thường thiệt hại. Như vậy, nhu cầu mua nhà đất thông qua môi giới của cò đất vừa có lợi vừa có rủi ro. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi hợp pháp, bạn nên tìm hiểu và đánh giá kỹ lý lịch của mình, kiểm tra giấy tờ từ môi giới đất. Đồng thời, nếu có thể, bạn nên chọn những trung tâm môi giới bất động sản uy tín; chuyên nghiệp để được tư vấn chính xác.

Mặt trái của “cò đất” bạn nên biết

Sau khi trả lời được câu hỏi cò đất ăn bao nhiêu cũng như tìm hiểu những thông tin liên quan xung quanh vấn đề mua bán nhà đất chắc hẳn bạn đã có cái nhìn rõ hơn về nghề này.

Sở dĩ “cò đất” “ngán ngẩm” là do khả năng “đánh đố thị trường” của chúng. Không ít cò đất vì lợi nhuận sẵn sàng “thổi phồng” giá thực của một căn nhà, một mảnh đất, mười phân vẹn mười, tạo tiền đề cho “bong bóng bất động sản” phát triển. Điều này đã gây ra những hậu quả vô cùng đáng tiếc: người mua nhà không được, bán không được, thậm chí bế tắc không biết phải làm sao.

cò đất ăn bao nhiêu phần trăm
Địa chỉ môi giới nhà đất mọc lên nhiều

Trên thực tế, không thể chỉ đổ lỗi cho cò đất trong việc thao túng thị trường và bong bóng bất động sản. Để có thể dẫn đến sự việc như vậy, không thể không kể đến sự xuất hiện của giới đầu cơ, mua đất rồi thổi giá lên, cộng với lời giới thiệu “hùng hồn” của các chủ đầu tư dự án khu vực lân cận dẫn đến bong bóng bất động sản một khi nó bùng phát sẽ để lại hậu quả không hề nhỏ.

Kết luận

Dù bạn là cò đất hay nhân viên kinh doanh bất động sản thì mỗi nghề đều có những ưu và nhược điểm riêng. Cò đất có khi bán được nhiều giao dịch, nhận được nhiều hoa hồng nhưng cũng có khi bị chặt chém, hớ hênh để trộm tiền, hầu hết ai cũng từng gặp phải một hai lần.

Bạn vừa xem bài viết chủ đề “Cò đất ăn bao nhiêu phần trăm”. Kính chúc quý độc giả dồi dào sức khỏe và thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *