Mách bạn cách trang trí góc sản phẩm của bé đẹp nhất

Đối với môi trường giáo dục mầm non, việc xây dựng một lớp học gọn gàng, đẹp mắt là vô cùng quan trọng. Các em đều còn nhỏ, mới được tiếp cận với thế giới bên ngoài nên rất ưa khám phá và đầy sức sáng tạo. Theo mô hình lớp học kiểu mới hiện nay, cách bố trí lớp học được phân ra thành những khu vực riêng cho từng mục đích giảng dạy. Những sản phẩm sáng tạo của các bé cũng có một vị trí riêng, vậy trang trí góc sản phẩm của bé như thế nào cho đẹp, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Lợi ích của việc trang trí góc sản phẩm của bé

Không chỉ ở trường mầm non mà ở nhà các mẹ cũng có thể dành riêng ra một góc để bày trí những sản phẩm sáng tạo của bé. Góc sản phẩm không chỉ có tác dụng trưng bày và tuyên dương những đồ vật do chính tay các bé làm ra mà còn khuyến khích, tạo động lực cho sự sáng tạo của các bé.

Bởi các hoạt động của góc sản phẩm sẽ phản ánh lên sự độc đáo, sáng tạo về nhận thức của các bé, đồng thời nó thể hiện sự tác động của môi trường xung quanh vô cùng mới mẻ.

trang trí góc sản phẩm của bé

Khi các bé tìm tòi và làm ra những sản phẩm có nghĩa là chúng đang tự mình sống trong thế giới thực của chúng. Và khi tham gia các hoạt động của góc sản phẩm các bé sẽ có cơ hội trao đổi và trò chuyện cùng nhau, chúng sẽ chia sẻ những ý tưởng sản phẩm và cùng nhau thảo luận, thực hiện. 

Điều đó sẽ rất tốt cho sự phát triển trí não của trẻ, khả năng giao tiếp, tự tin hơn và sẵn sàng chia sẻ. Góc sản phẩm chính là nơi khích lệ và động viên trí tưởng tượng và sự ham học hỏi của trẻ, giúp đạt được mục tiêu lấy trẻ làm trung tâm để phát triển sự sáng tạo.

Sự tuyên dương khen ngợi trong góc sản phẩm chính là phần thưởng tinh thần to lớn đối với các bé. Bởi trẻ em chưa nhận thức được nhiều, chúng rất thích được khen ngợi và thích được mọi người quan tâm chú ý tới những thành phẩm của mình.

Đặc biệt khi thấy sản phẩm của mình được tuyên dương, trưng bày ở góc sản phẩm sẽ tạo động lực cho các bé ham học và quyết tâm, cố gắng hơn.

Nên trang trí góc sản phẩm của bé thế nào?

Do góc sản phẩm là nơi trưng bày những thành phẩm đa dạng về thể loại và màu sắc của các bé nên việc trang trí ban đầu không cần quá cầu kỳ. Có thể trang trí một số hình ảnh gần gũi với các bé như bông hoa, con vật để tô điểm cho thành phẩm của trẻ.

trang trí góc sản phẩm của bé

Thông thường khi trang trí góc sản phẩm của bé sẽ được sử dụng tông màu da cam hoặc màu vàng để kích thích khả năng sáng tạo và tinh thần vui vẻ cho các bé. Khi kết hợp nên chú ý không nên quá sặc sỡ và cũng không nên sử dụng những tông màu quá tối. Có thể trang trí thêm một số đồ vật có giá trị và ý nghĩa như khung ảnh tập thể lớp.

Là nơi trưng bày những thành phẩm của các bé nên cần chọn một vị trí có đầy đủ ánh sáng. Ngoài ra ánh sáng cũng giúp các bé ngập tràn cảm hứng và năng lượng sáng tạo bởi theo khoa học thì ánh sáng có tác động rất lớn tới sự phát triển và kích thích trí não của trẻ.

Nên tách riêng góc sản phẩm chứ không gộp cùng góc học tập hay góc vui chơi, tránh chạy nhảy dễ va đập và tạo cho các bé tính trân quý và bảo vệ những thành phẩm của mình.

trang trí góc sản phẩm của bé

Cần tổng hợp và sắp xếp các sản phẩm gọn gàng, rèn luyện cho các bé quy định đặt tác phẩm thế nào cho ngăn nắp, phân ra từng khu riêng như khu treo sản phẩm mỹ thuật, khu bày sản phẩm thủ công,…

Lứa tuổi mầm non các em rất thích khám phá học mà chơi, chơi mà học nên góc sản phẩm cũng cần sinh động chứ không nên quá khô khan, nhàm chán. Và cũng cần lưu ý trang trí sao cho hài hòa đồng điệu với các góc khác của lớp học, tạo cảm hứng cho trẻ với tất cả các hoạt động của các góc.

Quá trình học tập và giảng dạy sẽ trở nên thú vị và hiệu quả hơn nếu các cô biết cách sắp xếp việc học tập và vui chơi xen kẽ với nhau. Các góc trong lớp đều có sự liên kết chặt chẽ với nhau, các cô cần nắm rõ nội dung của từng góc và có cách thức tổ chức, kết hợp sao cho phù hợp.

Cách các cô trưng bày và sắp xếp thể hiện nên sự tôn trọng các sản phẩm mà các bé tạo ra. Tuy chưa có nhiều nhận thức nhưng các bé đều cảm nhận được sự đánh giá từ mọi người, khi có tinh thần các bé sẽ có động lực để sáng tạo và học tập tốt hơn.

Kết luận

Việc trang trí không gian lớp học cho môi trường giáo dục mầm non là vô cùng cần thiết và quan trọng. Hãy tạo cho các em tinh thần thoải mái nhất khi tham gia học tập và tìm hiểu về thế giới xung quanh. Hy vọng với bài viết trang trí góc sản phẩm của bé trên đây sẽ giúp bạn tạo thêm động lực để các bé thỏa sức sáng tạo trong trí tưởng tượng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *