Trụ sở Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ở đâu?

Là trong số những di sản văn hóa của người Pháp còn lưu lại ở Việt Nam, trụ sở Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh là điểm du lịch hấp dẫn nhất không thể bỏ qua khi đặt chân đến mảnh đất này. Hãy theo chân chúng tôi đi tìm hiểu những điểm nổi bật của công trình này nhé.

Địa chỉ của trụ sở Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh

Tên cũ : Dinh xã Tây

Địa chỉ: Số 86 Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh.

Tọa độ : 10°46′36″B 106°42′03″Đ

Khởi công xây dựng: Năm 1898

Khánh thành: Năm 1909

Chiều cao: 30 mét

Lịch sử và kiến trúc của trụ sở Ủy ban Nhân dân TP Hồ Chí Minh

trụ sở ủy ban nhân dân thành phố hồ chí minh

Trụ sở Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh được xây dựng từ năm 1898 đến năm 1909 thì khánh thành. Công trình này do kiến trúc sư Femand Gardès thiết kế theo kiểu dáng hình lầu chuông đúc cao có nóc nhọn ở trên, thường phổ biến ở vùng miền Bắc nước Pháp. 

Kiến trúc của tòa nhà là sự pha trộn giữa hai phong cách văn hóa Italy và Pháp ở thời kỳ Phục Hưng. Nhìn về tổng thể, tòa nhà có cấu trúc không quá cầu kỳ. Phần chính giữa của tòa nhà là tháp nhọn nhô cao, ở hai bên có hai tầng mái cân đối. Cạnh phía bên trái và bên phải của tòa nhà được thiết kế thấp hơn so với các phần còn lại. Phần trang trí của tòa trụ sở Ủy ban Nhân dân TP Hồ Chí Minh ngoài các họa tiết thì còn có 3 bức tượng đắp nổi đặc biệt. Đó là tượng một người phụ nữ và hai đứa bé đang khống chế bầy thú dữ (ở giữa) và tượng của hai phụ nữ khác trong tư thế cầm gươm (ở hai phía bên trái, phải) của tòa nhà.

trụ sở ủy ban nhân dân thành phố hồ chí minh

Ban đầu tòa nhà được đặt theo tên tiếng Pháp là Hôtel de ville, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là Dinh xã Tây. Đến thời Việt Nam Cộng hòa đổi tên thành Tòa đô chánh Sài Gòn. Sau sự kiện giải phóng đất nước vào ngày 30/04/1975, tòa nhà đã trở thành nơi làm việc của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. 

Mặc dù đã trải qua nhiều lần thay tên đổi họ nhưng tòa nhà vẫn giữ nguyên đúng mục đích sử dụng ban đầu, là nơi làm việc và hội họp của chính quyền thành phố HCM. Trụ sở Ủy ban Nhân dân TP Hồ Chí Minh là nơi ghi dấu các sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc Việt Nam qua các thời kỳ. 

Tiêu biểu trong số những sự kiện đó là cuộc biểu tình lớn vào năm 1937 của đồng bào đòi công ăn việc làm , cuộc đấu tranh bãi công bãi thị  diễn ra vào ngày 9/1/1950… Ngoài ra, đã có nhiều cuộc mít tinh, diễu hành được tổ chức trước trụ sở tòa nhà Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh. Mặc dù đã trải qua nhiều thăng trầm và biến cố lịch sử song tòa nhà vẫn giữ được nét kiến trúc Tây phương cổ kính, thu hút đông đảo lượt ghé thăm của khách du lịch từ trong và ngoài nước đến tham quan.

Trụ sở Ủy ban Nhân dân TP Hồ Chí Minh có điểm gì nổi bật?

Du khách khi đặt chân du lịch ở Sài Gòn nhớ tham quan Nhà hát Thành phố, Bưu điện trung tâm Sài Gòn và ghé thăm trụ sở của Ủy ban Nhân dân TP Hồ Chí Minh . Đây là một trong những công trình có kiến trúc độc đáo và mang giá trị lịch sử quan trọng không chỉ đối với người dân Sài Gòn nói riêng mà còn cả dân tộc Việt Nam nói chung.

Khi bạn tham quan ở trụ sở Ủy ban Nhân dân Thành phố không chỉ được chiêm ngưỡng kiến trúc đồ sộ bên ngoài của tòa nhà, tham quan công viên nhỏ phía trước và chụp hình mà còn được ngắm tượng đài Bác Hồ uy nghi ở ngay phía trước tòa nhà. Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt trước trụ sở của Ủy ban Nhân dân thành phố vào ngày 17/5/2015, đúng vào lễ kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Bác. 

trụ sở ủy ban nhân dân thành phố hồ chí minh

Tượng đài của Bác được đặt ở vị trí trang trọng, thuận tiện để người dân cả nước và du khách quốc tế có thể đến thăm viếng, chiêm ngưỡng. Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh kính mến được làm bằng hợp kim đồng với chiều cao 7,2m, là tác phẩm của nhà điêu khắc tài ba Lâm Quang Nới. Đặt xung quanh tượng là cây cảnh, hồ sen, đặc biệt có 36 cây sứ trắng và các loại hoa cảnh mang nhiều màu sắc khác nhau. Nếu có dịp ghé thăm trụ sở Ủy ban Nhân dân TP Hồ Chí Minh, du khách đừng quên đến với tượng đài Bác Hồ để được ngắm nhìn gương mặt đôn hậu, phong thái ung dung của vị lãnh tụ của dân tộc Việt Nam.

Trên đây là một số thông tin về trụ sở Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, nêu có cơ hội đến đây bạn đọc đừng bỏ qua địa điểm này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *